Cuộc chiến giữa Coder và Designer - những cái kết không mong muốn

93 2021/04/12 11:24:26

FECODE - công cụ hữu ích giúp Coder và Designer dễ dàng tạo thành phẩm của mình trên nền tảng điện tử

Đã một thời gian dài cho sự phân hóa giữa Coder và Designer.
Coder là những người chuyên về hệ thống, cấu trúc dữ liệu khô khan và đòi hỏi độ chính xác cao.
Còn Desinger thì là những con người bay bổng với sáng tạo, những ý tưởng mang tính con người nhiều hơn là máy móc.
Trong khi đó, nền kinh tế thị trường đòi hỏi cả 2 yếu tố: vừa chính xác trong thống kê, vừa bay bổng đẹp mắt trong trình bày. Từ đó sản sinh ra một đội ngũ biết cách lấy thông tin từ hệ thống và đem dữ liệu đó trình bày 1 cách bay bổng.
Nhưng, coder là coder, designer là designer, 2 đội ngũ nghiên cứu những vấn đề hoàn toàn khác nhau, tính cách khác nhau và hướng giải quyết vấn đề cũng hoàn toàn khác nhau. Những mâu thuẫn gay gắt giữa 2 đội ngũ này luôn khiến dự án trở nên ì ạch đôi khi là hủy cả dự án.
Không chỉ có thế, việc lấy dữ liệu 1 cách tùy tiện sẽ khiến hệ thống đứng trước nguy cơ bảo mật không mong muốn. Cả 2 đội ngũ với những con người mang đậm cá tính cá nhân, họ có thể tùy tiện sử dụng, tạo ngõ backdoor để khai thác. Hầu hết các bản hack đều được phát triển từ đội ngũ đã làm lên sản phẩm. Đó là vấn đề nhức nhối đôi khi đẩy công ty vào ngõ cụt khi tài chính để sữa chữa là không hề nhỏ.
Ngoài ra, một vấn đề nhức nhối khác cho sự phân hóa này là sự lãng phí tài nguyên. Chúng ta tạo ra vô vàn sản phẩm chỉ dùng 1 lần và vứt chúng vào xọt rác sau đó vì .... chúng ta không thể tái sử dụng, dù có chuyển giao cho đội ngũ khác thì việc sao chép chỉ thực hiện từ tầng ý tưởng.
FECODE cũng ra đời trong hoàn cảnh đó, đây có thể không là bản bảo mật nhất, nhưng hệ thống đã được phân hóa cao độ để đảm bảo những thông tin nhạy cảm có khoảng cách đủ xa với những người không có nghĩa vụ. Những thuật toán cache giúp dữ liệu không bị hư hao và dễ dàng tùy biến. Những bản vá hoàn thiện sẽ được nâng cấp và tiếp tục sử dụng.
Dù bạn là designer hay coder thì bạn vẫn có thể dễ dàng sử dụng bởi cấu trúc đơn giản của nó.
Ví dụ:
Ta có thể lấy danh sách sản phẩm chỉ với dòng đơn giản sau : product.get();
Ta có thể lấy danh sách bài post có tag là news : post.get("find_tags=news");
Ta có thể lấy thông tin diễn giải của blog : data("web/description");
......
Bên cạnh đó, khi bạn đã được công nhận là đội ngũ thiết kế, bạn sẽ sở hữu 1 công cụ để đưa sản phẩm đến tay hàng ngìn người khác đang cùng sử dụng Internet. Một sản phẩm hoàn thiện có thể giúp bạn có nguồn thu dồi dào, ý tưởng của bạn được công nhận.
Để tìm hiểu chi tiết về FECODE các bạn vui lòng theo những link sau
PS: Một số link còn chưa tạo được bài viết, rất mong các bạn thông cảm, chúng tôi đang trong thời gian hoàn thiện nội dung:

  • FECODE và các hàm cơ bản
  • FECODE - ưu và nhược điểm
  • FECODE và 1 vài ví dụ triển khai
  • FECODE - phát triển 1 app sơ khai
  • FECODE - tối ưu và những lưu ý


Cảm ơn các bạn đã quan tâm.